11-06-2015 13:32:27

Ngoài hàng loạt tính năng nổi bật như đa nhiệm chia màn hình, ứng dụng Notes được cải tiến mạnh mẽ, khả năng tìm kiếm Spotlight thông minh hơn, iOS 9 Beta 1 còn mang trong mình nhiều thay đổi tuy nhỏ nhưng vô cùng hữu ích bởi chúng giúp việc sử dụng thiết bị hằng ngày của chúng ta trở nên thuận tiện và đơn giản hơn. Đó là font chữ mới trông khá ngộ nghĩnh và lạ mắt, hỗ trợ tìm kiếm nhanh trong trình cài đặt hệ thống, hay tùy chọn tắt chế độ rung. Mời các bạn xem qua bài viết bên dưới để biết rõ hơn về những tính năng như thế.
 

Nội dung chính
Noi_dung_chinh.


1. Font chữ mới

Giống OS X El Capitan, font chữ mặc định của iOS 9 giờ không còn là Helvetica như trước nữa mà chuyển sang San Francisco. Đây chính là font được sử dụng cho Apple Watch. Nó hiển thị tiếng Việt khá tốt, chưa thấy lỗi gì liên quan đến mất hay hiển thị sai chữ, và nó cũng mang lại cảm giác khá ngộ nghĩnh khi nhìn vào. Điều mà San Francisco làm tốt đó là nó vẫn dễ đọc, dễ xem mặc dù chúng ta chỉnh cỡ chữ nhỏ, đây cũng là lý do vì sao Apple tạo ra bộ font mới này.
 

Font_moi.

2. Tìm trong Settings

Nếu bạn đã từng vất vả tìm kiếm một tùy chọn nào đó trong trình Cài đặt của iOS thì tính năng tìm kiếm mới sẽ giúp bạn rất nhiều. Trong phần Cài đặt giờ đây có thêm một ô search nhỏ, gõ nội dung vào là nó sẽ hiển thị các mục tùy chọn tương ứng và cho phép bạn chạy lên ngay, không cần phải mò mẫm nữa.Search_Settings.


3. Giao diện thông báo trực quan hơn trên iPad

Trước đây ở iOS 8 thì giao diện của Notification Center có hai khu vực, một cái là "Hôm nay" dùng để hiện thị các widget, một cái là "Thông báo" chỉ dùng để hiển thị các notification do ứng dụng gửi ra. Hai khu vực này vẫn nằm riêng như thế dù cho bạn có xoay máy dọc hay ngang. Còn lên đến iOS 9, nếu bạn xoay ngang iPad thì hai khu vực này sẽ nằm cạnh nhau nên dễ xem hơn và tận dụng diện tích màn hình tốt hơn, không cần phải chuyển qua chuyển lại nữa.
 

iPad_Notification_Center.

4. Bàn phím dễ nhìn hơn

Bàn phím ảo của iOS 9 giờ đây dễ nhìn hơn khi chúng ta nhập liệu. Chữ viết thường sẽ hiển thị đúng ở dạng thường chứ không còn luôn luôn in hoa như trước. Như vậy là ngoài việc phân biệt chữ hoa, thường thông qua phím Shift thì giờ chúng ta có thêm một cách trực quan hơn để nhận biết.Ban_phim_ao.


5. Tắt chế độ rung

Nếu bạn dùng iPhone, bạn có thể vào Cài đặt > Cài đặt Chung > Dễ truy cập và tắt dòng "Rung" đi. Động tác này sẽ vô hiệu hóa tất cả mọi hành động rung của điện thoại, dù cho đó là rung khi có cuộc gọi, tin nhắn hay có tin chat Facebook. Trước đây mình từng gặp một bạn vì da dễ bị kích ứng nên rất ghét tính năng rung của iPhone, nếu bạn cũng gặp tình trạng tương tự thì iOS 9 đã có giải pháp cho bạn.

6. Cho phép tạo folder trong Notes

Trong ứng dụng ghi chú mới, bạn có thể tạo ra nhiều thư mục trong từng tài khoản, mỗi thư mục lại chứa nhiều ghi chú khác nhau. Nhờ vậy chúng ta có thể sắp xếp ghi chú một cách hợp lý, khoa học hơn để khi cần thì có thể tìm lại dễ dàng hơn.
 

Folder_Notes.

7. iCloud Drive

Ứng dụng này cho phép chúng ta quản lý toàn bộ các tập tin và thư mục đang lưu trên tài khoản iCloud của mình, không khác mấy so với app iCloud Drive trên OS X đã có từ lâu. Bạn có thể mở file, di chuyển file từ thư mục này sang thư mục khác, xem trước một số định dạng phổ biến (như Word, Excel, PowerPoint, Keynotes, Pages, Numbers,...), xem thông tin, chia sẻ hoặc xoá file. Đáng tiếc rằng chúng ta không thể upload tập tin trực tiếp bằng iCloud Drive như trên máy tính. Nếu đang dùng iOS 9, mời các bạn xem hướng dẫn kích hoạt ở ngay bên dưới.

Cách kích hoạt ứng dụng iCloud Drive bị ẩn như sau:


  1. Vào Cài đặt > iCloud > iCloud Drive
  2. Chọn vào dòng "Bật"
  3. Tìm dòng "Hiện lên màn hình chính", nhấn nút "Bật"
  4. Quay trở ra màn hình chính của iOS, tìm biểu tượng iCloud Drive và chạy lên
iCloud_Drive.

8. Passcode 6 số

Thay đổi cuối cùng và cũng rất quan trọng, đó là iOS 9 giờ đã cho phép chúng ta thiết lập passcode 6 số bên cạnh tùy chọn 4 số như trước. Việc xài 6 số sẽ giúp tăng cường tính bảo mật cho máy bởi người khác sẽ khó đoán ra mật mã của bạn hơn, trong khi vẫn đảm bảo thời gian nhập passcode ngắn và tiện dụng chứ không dài dòng như việc sử dụng mật khẩu đầy đủ.

Bình luận
Bình luận facebook